Lợi ích của việc tập gym

lợi ích của việc tập gym

TẬP GYM CÓ TÁC DỤNG GÌ? 5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP GYM CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Tập gym mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và hình thể, nhưng bạn có biết cụ thể tập gym có tác dụng gì không? Dù tập thể dục ở nhà hay ở phòng tập gym, bạn đều nhận được những tác động tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tập luyện ở phòng gym thường mang đến cho bạn sự tiện nghi và động lực luyện tập lớn hơn.

Lợi ích của việc tập gym

1. Giảm căng thẳng

Tập gym có tác dụng gì? Tập thể dục thể dục nói chung và tập gym nói riêng có thể cải thiện tâm trạng, cũng như giảm cảm giác chán nản, lo lắng và căng thẳng.

Việc tập luyện tại phòng gym góp phần tiết giảm mức độ hormone serotonin gây căng thẳng và gia tăng hormone endorphin cải thiện tâm trạng, giảm đau. Đồng thời, tập gym cũng giúp bạn phân tâm khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tạo cơ hội để thử những trải nghiệm mới.

Tập luyện dù là ở nhà, hay ở phòng gym đều giúp sức khỏe tinh thần tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cần duy trì thói quen tập thể dục đều đặn.

2. Xây dựng, phát triển cơ bắp

Tác dụng khi tập gym là gì? Lợi ích của việc tập gym được quan sát rõ ràng nhất chính giúp người tập phát triển cơ bắp. Đặc biệt, các hoạt động tăng cường cơ bắp như nâng tạ còn có thể giúp bạn tăng hoặc duy trì khối lượng và sức mạnh của các mô cơ.

Không chỉ thế, tập luyện còn giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các mô trong cơ thể. Đồng thời, tập gym cũng giúp hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

3. Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Lợi ích khi bạn tập thể dục và tập gym thường xuyên bao gồm cả việc ngăn ngừa, kiểm soát những nguy cơ sức khỏe từ các bệnh mãn tính như:

 • Đột quỵ
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Huyết áp cao
 • Tiểu đường loại 2
 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Ung thư
 • Viêm khớp.

Tập luyện thường xuyên giúp bạn cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol xấu.

4. Cải thiện sự trao đổi chất và kiểm soát cân nặng

Lợi ích của tập gym không chỉ giúp bạn xây dựng và phát triển cơ bắp. Chế độ tập luyện thường xuyên cũng giúp người tập giảm cân và duy trì cân nặng phù hợp.

Những bài tập cardio với những thiết bị có sẵn (máy chạy bộ, xe đạp,…) tại phòng gym sẽ giúp bạn đốt cháy calo và giảm mỡ thừa hiệu quả.

5. Cải thiện giấc ngủ

Tập gym có tác dụng gì? Tập luyện thường xuyên có thể giúp giấc ngủ đến nhanh hơn, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục quá gần giờ đi ngủ. Điều này có thể làm phản tác dụng vì cơ thể và não bộ bị kích thích khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Tốt nhất, bạn nên tập thể dục trước giờ ngủ ít nhất 90 phút.

Tại sao tập luyện tại phòng gym sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

Hoạt động thể chất nói chung đều tốt cho sức khỏe của bạn. Vậy, tập ở phòng gym có tác dụng gì so với tập luyện tại nhà? Sau đây là những lợi thế khi bạn tập luyện tại phòng gym:

 • Đa dạng các loại thiết bị luyện tập. Hầu hết các thiết bị ở phòng tập gym có thể giúp bạn tối ưu tất cả những dạng bài tập. Bạn có thể luyện tập cardio, tập sức mạnh, tập kháng lực,… tại phòng gym.
 • Thúc đẩy động lực luyện tập. Ngoài lợi thế về trang thiết bị đa dang, không khí tập luyện tại phòng gym và mong muốn có thân hình đẹp như những người cùng phòng tập cũng là nguồn động lực để nhiều người tập gym thường xuyên.
 • Tập trung tập luyện. Trong không khí luyện tập chung ở phòng tập gym, bạn khó bị phân tâm bởi những việc khác như khi tập luyện ở nhà. Nhờ đó, bạn có thể tập trung hoàn toàn cho việc tập luyện.
 • Dễ dàng yêu cầu trợ giúp trong khi luyện tập. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện một bài tập nào đó, hoặc cách sử dụng thiết bị, bạn luôn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ những người tập cùng, hoặc huấn luyện viên cá nhân (PT) tại phòng gym.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *