Tập yoga có giảm cân không?

tap yoga co giam can khong

TẬP YOGA CÓ GIÚP BẠN GIẢM CÂN KHÔNG? 

Không ít người chọn Yoga như một phương pháp giảm cân hiệu quả và thư giãn tinh thần. Nhưng liệu Yoga có thực sự giúp bạn giảm cân hay không? Hãy cùng Win Fitness & Yoga khám phá câu trả lời.

Tập yoga có giảm cân không?

Câu trả lời là tập yoga có thể giúp bạn giảm cân. Nếu được duy trì liên tục, đúng cách thì yoga không chỉ giúp bạn có được thân hình thon gọn, săn chắc mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người giảm cân thành công với phương pháp yoga này.

Nhiều người thường có quan niệm rằng tập luyện yoga sẽ không đốt cháy nhiều calo như khi tập gym hay aerobic. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Thực tế mỗi giờ tập yoga cổ truyền (như hatha yoga), người tập có thể phải mất khoảng 240 calories, thậm chí với những bài tập khó lượng calo tiêu hao còn lên tới khoảng 400.

Khi luyện tập yoga, có thể của bạn sẽ phải vận động rất nhiều, các nhóm cơ cũng phải kéo giãn và hoạt động trở nên thon gọn hơn. Chính vì thế, bạn sẽ có được một thân hình săn chắc, loại bỏ được lớp mỡ thừa một cách hiệu quả.

Ngoài ra, yoga rất tốt cho tinh thần và trí tuệ của bạn, từ đó giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress. Và điều này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình giảm cân bởi nếu bạn căng thẳng thì sẽ khiến cơ thể sinh ra hoocmon làm cho bạn ăn nhiều hơn.

Yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả giảm cân khi tập yoga

Thực hành các bài tập Yoga có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ béo rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải chúng ta cứ tập Yoga theo bản năng là có thể đạt được kết quả như ý. Để giảm cân từ các bài tập Yoga, bạn cần tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện sau đây:

Cường độ tập

Cường độ tập luyện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giảm cân của bạn khi tập Yoga. Mặc dù tập Yoga không đòi hỏi bạn phải tập nhanh, mạnh mẽ nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, tập trung tập luyện đều đặn.

Để giảm cân tốt nhất, bạn cần duy trì cường độ tập luyện tối thiểu 3 buổi/tuần, tuyệt đối không nên gián đoạn. Việc duy trì tập Yoga thường xuyên với cường độ ổn định là cách giúp bạn tiêu hao mỡ thừa một cách hiệu quả nhất.

Trường phái Yoga

Lựa chọn trường phái Yoga sẽ phụ thuộc vào niềm yêu thích và khả năng phù hợp của bạn. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, lựa chọn loại hình Hot Yoga hoặc Power Yoga sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn so với các loại hình Yoga khác.

Giai đoạn tập

Tập Yoga giảm cân cũng bị ảnh hưởng từ các giai đoạn tập luyện của bạn. Thời gian đầu khi mới tập Yoga, các động tác tập còn tương đối đơn giản, cân nặng của bạn sẽ giảm chậm hơn so với các giai đoạn sau.

Càng ở những giai đoạn sau thì độ khó của các bài tập Yoga sẽ tăng lên và thời gian tập sẽ dài hơn. Vì vậy, bạn cần chú ý điều hòa cách tập Yoga nhanh hoặc chậm nhằm đạt hiệu quả giảm cân an toàn.

Chế độ ăn uống

HLV Yoga cho rằng, tập luyện mang đến cho bạn 40% hiệu quả giảm cân còn 60% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Chính vì thế, trong quá trình tập Yoga giảm cân bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý sao cho lượng calo nạp vào cơ thể sẽ ít hơn lượng calo tiêu hao.

Đối với người tập Yoga giảm cân, chế độ dinh dưỡng ngày này nên bổ sung nhiều rau xanh, các loại ngũ cốc và các thực phẩm ít chất béo. Đồng thời, các Yogi này cần nạp đủ 2 lít nước mỗi ngày nhằm đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày.

Lưu ý khi tập yoga giảm cân

Để giảm cân hiệu quả bằng yoga, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thời gian luyện tập

Khoảng thời gian lý tưởng để luyện tập yoga chính là chiều tối và sáng sớm. Để nhanh chóng đạt được kết quả giảm cân như mong muốn, bạn nên duy trì tập luyện ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Nếu không có nhiều thời gian rảnh trong ngày, bạn có thể chia ra tập vào buổi sáng, giờ nghỉ trưa và buổi tối trước khi đi ngủ nhé.

Kiên trì tập luyện

Bạn khó có thể thấy kết quả ngay khi tập yoga giảm cân trong vòng 7 ngày mà tập luyện yoga cần phải kiên trì, tránh nóng vội. Tối thiểu phải mất khoảng 5 đến 6 tháng thì bạn mới có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể.

Để có thể giảm cân hiệu quả bằng các động tác yoga, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia yoga, thử xem video bai tap yoga giam can và không nên tập luyện ngay những bài tập khó bởi không phải bài tập nào cũng có thể thích hợp với bạn. Ví dụ như bài yoga cây nến sẽ không phù hợp cho những người bị đau đầu, huyết áp thấp hay bị bệnh tim mạch.

Gợi nhắc

Tập Yoga có thể không phải là giải pháp giảm cân nhanh chóng, nhưng nó là một phần quan trọng của một lối sống lành mạnh. Hãy cùng Win Fitness & Yoga bắt đầu hành trình giảm cân của bạn với Yoga ngay hôm nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *